VẤN ĐỀ BỒI LẤP Ở CÁC CỬA BIỂN SA HUỲNH (QUẢNG NGÃI), TAM QUAN VÀ ĐỀ GI (BÌNH ĐỊNH) DO TÁC ĐỘNG CỦA CÁC KIỂU KÈ MỎ HÀN - Trung, Phạm Bá; Mầu, Lê Đình; Trình, Lê Phước (Vietnam Journal of Marine Science and Technology, 2012)
Bài báo cung cấp một số thông tin về hiện trạng và tác động bồi lấp của các kè bảo vệ các cửa biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi); Tam Quan và Đề Gi (Bình Định) qua số liệu khảo sát thực địa. Kết quả nghiên cứu cho thấy các tác động bồi lấp của các kè mỏ hàn tại ba cửa biển trên là giống nhau. Biện pháp xây đắp kè trước cửa đã dẫn đến một số thay đổi trong cơ chế thủy thạch động lực tại vùng cửa biển, kèm theo là thay đổi quá trình lắng đọng vật liệu bồi lấp cửa, các quá trình thủy thạch động lực này đều trở nên phức tạp hơn gây trở ngại nhiều hơn với những gì đã có, hiệu quả khắc phục bồi lấp.  Summary: This paper presents some information about status and impact of protection structures on tidal inlet deposition processes at Sa Huynh (Quang Ngai Province); Tam Quan and De Gi (Binh Dinh Province) based on field investigation data. Study results show that the present measures of protection structures and its impacts on deposition processes at three above mentioned tidal inlets are similarly. Hydro-litho-dynamical processes in tidal inlets were changed and became more complicated by these protection structures, and they were not producing the desired effects.