NGHIÊN CỨU CHẾ TẠO VẬT LIỆU CACBORUN TỪ NANO SiO2 - Khanh, Trần Sĩ Trọng; Thao, Trần Thị; Dinh, Nguyen Nang (Vietnam Journal of Science and Technology, 2015)
SiO2 từ tro trấu với kích thước hạt khoảng 50 nm (nano-SiO2) được chế tạo bằng công nghệ nghiền năng lượng cao. Khi thiêu kết hỗn hợp nano-SiO2 và graphite (C) phản ứng hoàn toàn tạo ra cacborun (SiC) dạng bột mịn xảy ra tại nhiệt độ 1550oC, thời gian 1 giờ. Sản phẩm SiC nhận được có độ sạch cao có thể ứng dụng làm tấm kê, gối đỡ trong công nghệ gốm sứ hay các thanh đốt trong lò nhiệt độ cao.Việc phát hiện SiC kết tinh hình que khi sử dụng hỗn hợp nano-SiO2 chứa tạp chất để thiêu kết gợi mở những nghiên cứu mới nhằm chế tạo vật liệu que nano SiC ứng dụng làm chip LED tử ngoại hay vật liệu tổ hợp nano polymer dẫn điện với những tính chất điện và quang điện tử nổi trội.