TÁC DỤNG BẢO VỆ GAN CỦA RỄ CÂY XÁO TAM PHÂN (PARAMIGNYA TRIMERA) TRÊN MÔ HÌNH CHUỘT BỊ GÂY TỔN THƯƠNG GAN BẰNG PARACETAMOL - Cường, Nguyễn Mạnh; Hường, Trần Thu; Khanh, Phạm Ngọc; Sơn, Ninh Thế; Cúc, Nguyễn Thị; Thảo, Đỗ Thị (Vietnam Journal of Science and Technology, 2016)
Tác dụng bảo vệ gan của cao methanol và cao nước rễ cây Xáo tam phân (Paramignya trimera (Oliv.) Guillaum) đã được thực hiện trên mô hình gây tổn thương gan chuột bằng paracetamol. Cao nước rễ Xáo tam phân ở liều 10 g/kgP có làm giảm hoạt độ AST, ALT và hạn chế tổn thương gan gây bởi paracetamol liều 400 mg/kg thể trọng (kgP) trên chuột. Cao methanol rễ Xáo tam phân ở liều 10 g/kgP có tác dụng bảo vệ gan tương đương với Sylimarin ở mức liều 50 mg/kgP.