SINH ENZIM NGOẠI BÀO PEROXIDAZA, LACCAZA VÀ PHÂN HỦY CÁC HỢP CHẤT VÒNG THƠM CỦA CHỦNG XẠ KHUẨN XKBH1 - Quang Huy, Nguyễn; Bá Hữu, Nguyễn; Thị Thanh Ngân, Nguyễn; Thị Cẩm Hà, Đặng (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Bốn chủng xạ khuẩn gồm XKBH1, XKBH2, XKBH3 và XKBH5 đã được phân lập từ đất nhiễm chất diệt cỏ tại sân bay Biên Hòa. Các chủng này sinh laccaza với hoạt tính ban đầu thấp. Dựa trên phân tích trình tự gen 16S rARN, chủng XKBH1 được phân loại thuộc chi Streptomyces và đặt tên là Streptomyces sp. XKBH1. Trình tự gen 16S rARN (khoảng 1489 bp) được đăng ký trên GeneBank với mã số GQ 204110. Chủng XKBH1 sinh trưởng trên môi trường KG và SH1 có chứa dioxin, 2,4,5-T, pyren và Anthracen. Sau 7 ngày nuôi lắc, chủng này phân hủy được 72 % pyren, 48,3 % anthracen trên môi trường KG và 63,3 % pyren, 55,8 % anthracen trên môi trường SH1 với nồng độ ban đầu của mỗi chất là 100 ppm. Chủng này cũng sinh tổng hợp laccaza trên cả 2 môi trường KG và SH1 có chứa dioxin, 2,4,5-T, pyren và anthracen. Khả năng sinh laccaza của chủng XKBH1 trên môi trường KG cao hơn trên môi trường SH1 với hoạt tính laccaza là 2,7 U/l. Chủng này cũng sinh tổng hợp laccaza, lignin peroxidaza (LiP) và mangan peroxidaza (MnP) trên môi trường SH1 chứa dioxin và 2,4,5-T là chất cảm ứng. Hoạt tính MnP cao nhất đạt 15,7 U/l trong môi trường SH1 chứa 2,4,5-T. Hoạt tính laccaza được xác định tại pH 3 tăng gấp 74 lần so với tại pH 5. Đa số các chất cảm ứng đều làm tăng hoạt tính laccaza của chủng XKBH1 và hoạt tính laccaza cao nhất (1073 U/l) trong môi trường KG chứa veratryl alcohol nồng độ ban đầu 0,5 mM.