HÀM LƯỢNG MỘT SỐ KIM LOẠI NẶNG TRONG MÔI TRƯỜNG ĐẤT VÀ NƯỚC VÙNG CANH TÁC NÔNG NGHIỆP (HOA - RAU – CÂY ĂN QUẢ) TẠI XÃ PHÚ DIỄN VÀ XÃ TÂY TỰU (HÀ NỘI) - Thị Mai Hương, Nguyễn; Thị Phương Quỳnh, Lê; Thị Bích Ngọc, Nguyễn; Seilder, Christina; Kaendler, Matthias; Thị Thủy, Dương (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Sự tích lũy của các kim loại nặng trong môi trường đất và nước canh tác từ các hoạt động nông nghiệp không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển của các loại cây trồng mà nghiêm trọng hơn, nó ảnh hưởng tới sức khỏe của con người cũng như các loài động vật thông qua chuỗi thức ăn. Bài báo trình bày kết quả phân tích hàm lượng một số kim loại nặng như Cr, Mn, Ni, Cu, Pb, Cd, As, Sb, Zn trong môi trường đất và nước vùng canh tác rau – hoa – cây ăn quả vùng Tây Tựu và Phú Diễn. Kết quả cho thấy nhìn chung đa số hàm lượng các kim loại nặng này vẫn nằm trong giá trị cho phép của quy chuẩn Việt Nam cho nước tưới tiêu thủy lợi. Tuy nhiên trong môi trường đất tại một số vị trí quan trắc, hàm lượng kim loại nặng As và Cu, trung bình đạt 76,5 µg/g và 14,7 µg/g, tương ứng, vượt ngưỡng cho phép của quy chuẩn Việt Nam.