NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ CHẤT ỔN ĐỊNH QUANG ĐẾN QUÁ TRÌNH KHÂU MẠCH QUANG VÀ TÍNH CHẤT CỦA MÀNG SƠN ĐÓNG RẮN ANKYT/HDDA/TiO2 - Thị Việt Triều, Nguyễn; Xuân Hiền, Lê; Thị Hiền, Nguyễn; Văn Thành, Trịnh; Thiên Vương, Nguyễn; Anh Hiệp, Nguyễn; Văn Phúc, Mạc; Phi Hùng, Đào (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Ảnh hưởng của hàm lượng các chất ổn định quang hấp thụ UV T-1130 và thu nhận gốc HALS cũng như sự kết hợp chúng ở tỉ lệ T-1130/HALS = 1/1 đến quá trình khâu mạch quang và tính chất màng khâu mạch quang của hệ sơn ankyt/HDDA/TiO2 đã được nghiên cứu. Đã xác định được rằng tăng hàm lượng T-1130 hoặc HALS đến 1,5 % hay kết hợp chúng đến 2 % trong sơn làm giảm đáng kể chuyển hóa liên kết đôi của HDDA. Ở hàm lượng 1,5 % chất ổn định quang hoặc kết hợp chúng với hàm lượng 2 % làm giảm độ cứng tương đối của màng khâu mạch từ 0,51 đến 0,21 - 0,23, trong khi đó độ bền uốn, độ bền va đập và độ bám dính đạt 1 mm, 200 kg.cm và điểm 0 tương ứng. Nhóm CH2 còn lại sau 260 giờ thử nghiệm gia tốc thời tiết tăng từ 46,8 % đến 80,6 – 88 %.