NGHIÊN CỨU NHIỄU LOẠN TẦNG ĐIỆN LY TỨC THỜI BẰNG MÁY THU TÍN HIỆU TẦN SỐ RẤT THẤP TẠI NHA TRANG - Hao, Vinh; Tam, Ngo van; Tuat, Tong van (Vietnam Journal of Science and Technology, 2016)
Kỹ thuật sử dụng tín hiệu tần số rất thấp (VLF- Very Low Frequency) là một công cụ rất hữu hiệu để nghiên cứu nhiễu loạn tầng điện ly tức thời do tín hiệu này hầu như bị phản xạ tại lớp D tầng điện ly (ở độ cao 60-90 km) khi xãy ra nhiễu loạn. Với yêu câu nhanh chóng nắm bắt các kỹ thuật và công nghệ tiên tiến để làm chủ các thiết bị nghiên cứu, chúng tôi mạnh dạn đề ra mục tiêu tự chế tạo thiết bị phục vụ cho nghiên cứu và ứng dụng. Trong bài báo này, nhóm nghiên cứu xin trình bày kết quả ứng dụng máy thu tín hiệu VLF được chế tạo tại Nha Trang để nghiên cứu nhiễu loạn tầng điện ly tức thời cho mục đích giáo dục thời tiết không gian.