NGHIÊN CỨU TUYỂN CHỌN BACILLUS SINH LIPASE KIỀM TỪ RỪNG NGẬP MẶN - Minh Lam, Dương; Thị Lý, Vũ (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Enzyme  lipase  đang  được  sử  dụng  rộng  rãi  trong  công  nghiệp  chế  biến  và  công  nghiệp dược phẩm  trên toàn thế giới. Hiện nay, enzyme  lipase giữ vị trí thứ 2 về lượng enzyme được sản xuất và tiêu thụ trên thị trường, sau enzyme protease. Gần đây, một số nghiên cứu về những ứng dụng mới của  lipase  trong công nghiệp sản xuất chất  tẩy  rửa, công nghiệp  thuộc da,  thay đổi cấu trúc phân tử phục vụ ứng dụng làm mỹ phẩm đã được công bố... Trong nghiên cứu này, chúng  tôi  lựa  chọn  được 8  chủng  vi khuẩn  có khả năng  sinh  lipase kiềm mạnh  trong  số 250 chủng vi khuẩn phân lập từ rừng ngập mặn. Cả 8 chủng biểu hiện hoạt tính mạnh tại giá trị pH 9 và  môi  trường  3%  NaCl.  Tất  cả  các  chủng  nghiên  cứu  đều  là  các  loài  vi  khuẩn  thuộc  chi Bacillus. Các chủng vi khuẩn này biểu hiện những ứng dụng rất quí trong công nghiệp chế biến sử dụng môi trường mặn và kiềm. Đặc điểm và một số ứng dụng của enzyme được thảo luận chi tiết trong báo cáo.