PHỔ RAMAN VÀ HỒNG NGOẠI CỦA CÁC PHỨC CHẤT CỦA MỘT SỐ NGUYÊN TỐ ĐẤT HIẾM VỚI AXIT DL-2-AMINO-N-BUTYRIC - Thị Thanh Lê, Đặng (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Axit DL-2-amino-n-butyric  (Hbu)  và  12  phức  chất  rắn  của  nguyên  tố  đất  hiếm  (NTĐH)  với Hbu [Ln(Hbu)4]Cl3 (Ln: Y, La, Pr, Nd, Sm, Eu, Gd, Tb, Dy, Ho, Er, Yb) đã được nghiên cứu bằng phương pháp phổ IR và Raman. Phối tử Hbu ở trạng thái tự do tồn tại dưới dạng ion lưỡng cực CH3CH2CH(NH3+)COO-, khi tạo phức với ion Ln3+ đã chuyển sang dạng phân tử trung hoà CH3CH2CH(NH2)COOH. Trong các phức chất, Hbu thể hiện là phối tử hai phối vị, liên kết với ion Ln3+ được thực hiện qua nguyên tử N của nhóm amin -NH2 và nguyên tử O (O=C) của nhóm cacboxyl -COOH. Liên kết Ln–O trong các phức chất có đặc tính ưu thế là ion. Độ bền của liên kết Ln–O tăng dần từ La đến Yb.