KHẢ NĂNG CHẾ TẠO DUNG DỊCH NANO KIM LOẠI BẰNG QUÁ TRÌNH HÒA TAN ANOT VỚI ĐIỆN ÁP CAO - Đức Hùng, Nguyễn (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Quá trình hòa tan anốt các kim loại Ag, Cu, Al, Fe với một điện áp DC cực cao có khả năng hình  thành dung dịch nano. Các hạt kim  loại khảo sát bằng ảnh TEM cho kích  thước nhỏ hơn 100  nm  với  dạng  hình  cầu  hoặc hình  trụ,  nhưng  dễ dàng  có  xu hướng  tập  hợp  cụm  với  kích thước > 100 nm khi xác định bằng đường cong phân bố cỡ hạt. Nồng độ của các dung dịch nano kim  loại  thu được bằng cách hòa tan anốt cao áp có  thể  xác định được bằng các phương pháp: AAS từ hao hụt trọng lượng của anốt và  tính từ định luật Faraday và đạt giá trị từ 0,27 mg / l đến 3,25 mg / l.   Hiệu suất điện hóa của quá trình hòa tan anốt cao áp là thấp do phải làm nóng nước và quá trình phân  ly nước để  tạo thành khí  trên các điện cực. Khí này có thể tham gia  trong quá  trình hình thành các hạt nano kim loại trong dung dịch nước.