CÔNG NGHỆ ADENOVIRUS VECTOR VÀ ỨNG DỤNG TRONG KÍCH ỨNG MIỂN DỊCH GIA CẦM - Việt Cường, Phạm; Thị Kim Cúc, Nguyễn (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Adenoviruses  tái  tổ  hợp  là  những  công  cụ  đa năng  để  vận  chuyển  và  biểu  hiện  gen. Ad vector đã được thử nghiệm như hệ chuyển vaccine trong một số nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng cho các bệnh truyền nhiễm như sởi, viêm gan B, bệnh dại, bệnh than, Ebola, SARS, HIV-1, sốt rét, lao và cúm. Cùng với sự phát triển của kỹ thuật di truyền, các vectors adenovirus thế hệ 1, 2, 3 lần lượt ra đời, đáp ứng những đòi hỏi khắt khe của một vector biểu hiện gen. Adenovirus vector có thể được sử dụng (i) trong lĩnh vực liệu pháp gen chữa ung thư như chuyển các gen ức chế  khối  u  p53,  và  p16,  antisense  DNA,  các  kháng  thể  đơn  chuỗi,  herpes  simplex  virus thymidine  kinase  và  cytosine  deaminase;  (ii)  liệu  pháp  gen  cho  các  bệnh  di  truyền  như  chữa bệnh xơ nang, các bệnh về phổi; (iii) liệu pháp hỗ trợ; và (iv) các ứng dụng khác như sản xuất proteins cho những phân tích phân tử sâu hơn. Adenovirus vectors được biết hoạt hóa cả đáp ứng miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích ứng. Sự hoạt hóa hệ thống miễn dịch bẩm sinh được kích thích bởi các hạt virus và vì vậy, không phụ thuộc vào sự sao chép DNA virus. Adenovirus tác động lên cả các tế bào trong hệ thống miễn dịch và các tế bào không thuộc hệ thống miễn dịch như tế bào biểu mô và tế bào màng trong, thúc đẩy một loạt các tín hiệu xảy ra trong các tế bào và bằng cách đó hệ thống miễn dịch của vật chủ được  tăng cường. Adenovirus vector dựa  trên loại  adenovirus  type 5  của người đã được nghiên  cứu  sử dụng  làm vaccine  cho gia  cầm. Các nghiên cứu đã chứng minh liều tiêm chủng đơn in ovo hoặc trong cơ (i.m) loại vaccine cúm gia cầm dựa  trên Ad vector  type 5 của người mang gen kháng nguyên đặc hiệu cúm gia cầm  tạo miễn dịch bảo vệ cho gà kháng lại virus cúm gia cầm.